Cách chơi Tiến lên 52 lá bạn cần phải biết

Cách chơi Tiến lên 52 lá bạn cần phải biết

Đối với hầu hết những người chơi ở Việt Nam thì bài Tây hay bài 52 lá chắc chắn không phải là một sản phẩm xa lạ gì. Bài Tây là dụng cụ chơi gắn liền với các trò chơi quen thuộc như Tiến lên, Ba cây, Phỏm… được rất nhiều người yêu thích. Nhưng ít người biết được những công dụng khác của bài Tây. Hãy cùng Iwin Club tìm hiểu về bài Tây Tiến lên 52 lá và các cách sử dụng thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu Tiến lên 52 lá là gì?

Bộ bài Tây chúng ta vẫn gọi bộ bài tay là bộ 52 lá. Thực tế thì bộ này có 54 lá nhưng 2 quân Joker bị loại bỏ nên chỉ còn lại số 52.

Trong đó có 52 lá thường: 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J (Jack), Q (Queen), K (King), A (Ace) chia ra làm 4 chất mỗi số: Cơ ♥, Rô ♦ , Nhép/chuồn/tép ♠, Bích ♣ và 2 lá  Joker – phăng teo.

Ở Việt Nam, Bộ này này còn được là bộ bài Tây vì xuất xứ từ Tây phương và để phân biệt với bộ bài Trung Quốc hay bộ bài ta (để chơi Tam cúc, tứ sắc, tổ tôm,…).

Người ta ghi nhận việc người châu Âu sử dụng bộ bài Tây ngày nay từ năm 1418. Các lá bài Vua, Hoàng hậu hay Hoàng tử được in và tạo hình rất đẹp và đắt tiền. Các mẫu lá bài và cách chơi cũng được thay đổi tùy từng quốc gia.

2. Cách chơi Tiến lên 52 lá đơn giản, hiệu quả

Đây là một trong những loại hình chơi phổ biến nhất ở Việt Nam với lá bài Tây. Ở nước ta có 2 dạng đó là: Tiến lên miền bắc và Tiến lên miền nam.

Đối với trò chơi Bài tiến lên 52 lá, chúng ta chia mỗi người 13 lá. Vậy 4 người là đủ một bàn. Loại bài này 3 bích là nhỏ nhất, 2 cơ là lớn nhất. Cơ, rô, chuồn, bích theo thứ tự nhỏ dần, ví dụ 5 cơ lớn hơn 5 rô, 5 chuồn lớn hơn 5 bích, 5 cơ lớn hơn 5 chuồn,… hai lá giống nhau gọi là đôi, các lá kế tiếp nhau gọi là sảnh (hay bộ dọc), 345 là sảnh nhỏ nhất và vì có 3 lá nên gọi là sảnh 3 cây, cứ như vây có 4, 5, 6… 12 sảnh.

Sảnh lớn đè sảnh nhỏ, đôi lớn đè đôi nhỏ theo nguyên tắc cơ rô chuồn bích. Bốn quân cùng số gọi là tứ quý chặt được hai (trong cách chơi miền Nam, ba đôi liền nhau gọi là ba đôi thông chặt được một heo, bốn quân bài cùng số là tứ quý chặt được hai heo và ba đôi thông, bốn đôi thông thì lớn hơn tứ quý và ba đôi thông…).

Vòng đánh:

  • Mục tiêu của mỗi người chơi là đánh hết 13 lá bài trên tay trước những người chơi khác
  • Nếu là lượt đánh đầu tiên mỗi vòng, người chơi có thể đánh bất kỳ bộ nào trong luật cho phép
  • Nếu có người đánh bộ trước đó, người đánh tiếp theo phải đánh một bộ cao hơn hoặc bỏ lượt
  • Người bỏ lượt sẽ mất lượt cho đến hết vòng
  • Nếu tất cả mọi người bỏ lượt, sẽ kết thúc vòng đánh, quyền đánh vòng tiếp theo được chuyển cho người đánh cuối cùng trong lượt trước

Với trò chơi Tiến lên 52 lá này chúng ta chỉ cần cứ thế đánh ai hết bài trước là thắng. Bài này dễ đánh, bạn càng đánh càng có kinh nghiệm và chơi hay hơn.

Để chơi tiến lên 52 lá trăm trận trăm thắng thì bạn cần được rèn luyện theo thời gian dài. Và chắc chắn rằng bạn sẽ luôn thắng nhiều thắng lớn nếu thành thạo những mẹo chơi mà Iwin Club đã chia sẻ ở trên,. Chúc các bạn may mắn.